Thứ Tư, 21 tháng 9, 2016

khi ngâm

    Giá đỗ là một món ăn truyền thống của người Việt Nam và nhiều nước châu Á khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Tại Hàn Quốc, người ta ăn giá đỗ như một loại rau xanh hàng ngày. Thực tế thì giá đỗ chính là một loại rau mầm. Vậy là từ hàng nghìn năm nay, người Việt Nam đã sử dụng rau mầm trong các bữa ăn của mình. Những năm gần đây, phong trào trồng rau mầm từ hạt cải, hạt rau muống, ... phát triển mạnh. Rau mầm được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng vượt trội so với các loại rau ăn lá, ăn hạt truyền thống. Về mặt khoa học, tất cả các loại hạt đều ra tăng giá trị dinh dưỡng trong quá trình nảy mầm. Chỉ có củ khoai tây là sinh độc tố trong quá trình nảy mầm mà thôi. Nhưng những loại rau truyền thống này hương vị không quen thuộc với người Việt Nam. Vì thế, giá đỗ vẫn là một loại rau mầm tuyệt vời trong bữa ăn của các gia đình. Tuy vậy, do tin đồn nhiều loại giá đỗ bán trên thị trường được ngâm ủ các loại hóa chất kích thích hạt nảy mầm độc hại do Trung Quốc sản xuất. Vì thế nhiều bà nội trợ e ngại khi sử dụng chúng trong bữa ăn của các gia đình. Tuy vậy, cách làm giá đỗ rất đơn giản, bạn có thể tự làm tại nhà để yên tâm khi sử dụng, mà giá thành lại rẻ.

       Cách làm như sau: Đầu tiên bạn chuẩn bị đỗ xanh hoặc đỗ tương. Sau đó ngâm vào nước lạnh từ ba đến sáu tiếng. Nếu bạn sử dụng hạt đỗ tương để làm giá thì cần ngâm lâu hơn, do hạt đỗ tương to hơn. Sau đó chúng ta loại bỏ hạt lép, hạt hỏng. Tiếp theo thì đem giá đi ủ. Nếu làm nhiều người ta hay cho vào lu, vại, xô lớn để ủ. Nhưng với quy mô nhỏ của gia đình, tôi bọc hạt đỗ vào một tấm vải sạch. Rồi để rổ thoáng, úp chậu lên cho không có ánh sáng và giữa hơi ẩm. Khâu này cần chú ý để hạt đỗ không bị đọng nước. Bởi vì nếu hạt đỗ bị đọng nước, nó sẽ gây thối đỗ. Mỗi hôm đem ngâm giá khoảng 20 đến 40 phút trong nước lạnh, từ hai đến ba lần. Trước khi ngâm, chúng ta nên xả gia dưới nước để làm sạch mùi hôi của giá. Cách bọc bằng vải khá hay, bởi vì giá sẽ có độ nén tốt khi phát triển. Vì thế giá sẽ tròn và mập hơn. Chúng ít dễ hơn, vì thế ăn sẽ ngon hơn. Sau từ ba đến năm ngày ủ giá, tùy từng nhiệt độ và thời tiết, chúng ta sẽ có giá để sử dụng cho gia đình. Việc làm giá đỗ tại nhà rất vui. Bạn sẽ cảm thấy rất thú vị mỗi ngày khi nhìn thấy sự thay đổi của những hạt đỗ. Ngay cả trong giấc mơ của mình, bạn cũng cảm thấy tiếng những hạt đỗ đang nảy mầm và lớn lên trong căn nhà của bạn!

                                                                    Tác giả: Phạm Thị Hợi

Đọc thêm các bài viết  


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét